Dù cách nhau nửa vòng trái đất, Đan Mạch và Nhật Bản đã cùng nhau chia sẻ niềm đam mê với sự tỉ mỉ trong chế tác và sự đơn giản chân thực nhất kết tinh bằng đôi loa Dynaudio The Bookshelf. Thậm chí còn có một thuật ngữ dành cho sự kết hợp kỳ diệu này – “Japandi” – Hòa quyện hoàn hảo giữa phong cách Scandinavian nổi tiếng thế giới, và kỹ thuật chế tác gỗ tinh xảo Wabi Sabi từ Nhật Bản.

Mẫu loa cao cấp độc quyền The Bookshelf là kết quả của sự hợp tác giữa ba bên: Dynaudio, Keiji Ashizawa Design và Karimoku.

Nguyên mẫu sản phẩm được thiết kế bởi studio Keiji Ashizawa Design danh tiếng; thùng loa The Bookshelf được các nghệ nhân Karimoku chế tác bằng các kỹ thuật truyền thống sử dụng nguồn nguyên liệu là gỗ sồi bền vững từ vùng Hokkaido xinh đẹp của Nhật Bản. Sau cùng, được thêm vào các củ loa tiên tiến và tinh chỉnh cẩn thận tại trụ sở của Dynaudio ở Đan Mạch.

Thách thức truyền thống

Tạo ra một chiếc loa như thế này không hề dễ dàng – nhất là khi vừa thử nghiệm vật liệu mới, vừa theo đuổi những ý tưởng thiết kế táo bạo. Và vẫn phải đảm bảo âm thanh đậm chất Dynaudio.

Nếu cắt đôi chiếc loa này, bạn sẽ không thấy MDF bên trong. Thay vào đó, bạn sẽ thấy một trong những dấu ấn của Karimoku: gỗ kỹ thuật được thiết kế riêng. Đây là một kỹ thuật mà Karimoku đã phát triển cho dòng nội thất cao cấp của mình, và nay được ứng dụng đặc biệt cho The Bookshelf.

Karimoku có một phương châm: “Công nghệ cao, thủ công tinh xảo”. Họ sử dụng công nghệ để đảm bảo độ chính xác trong gia công, sau đó để các nghệ nhân hoàn thiện sản phẩm bằng tay. Kết quả là một thùng loa vừa là món đồ nội thất cao cấp, vừa là một tác phẩm nghệ thuật âm thanh hiện đại.

Thiết kế thông minh

Thiết kế một chiếc loa như thế này cũng không phải điều dễ dàng. Đặc biệt là đối với Keiji Ashizawa – một nhà thiết kế vốn quen thuộc với việc tạo ra nhà ở, nội thất và khách sạn cao cấp. Ông ấy không sai khi nói rằng: “Những thứ đơn giản lại rất khó làm”. Mỗi chi tiết phải hoàn hảo. Mỗi đường nét, góc cạnh, đường vát và bán kính đều được cân nhắc kỹ lưỡng, rồi chỉnh sửa, rồi cân nhắc thêm.

Mục tiêu là tạo ra một hình dáng không chỉ đẹp mắt mà còn khiến người ta muốn chạm vào. Một thiết kế đơn giản nhưng vẫn có nét “kawaii”: hoạt động như một chiếc loa, nhưng cũng là một món đồ trang trí nội thất.

The bookshelf khác biệt bởi những đường vát liền mạch, cân đối hai bên và bo cong tự nhiên ở phía sau, trải dài xuyên suốt từ đỉnh loa xuống mặt trước; được hòa quyện cùng sự đơn giản tuyệt đối từ hai củ loa đen mờ tinh tế. Phía sau là cọc loa cầu đơn và cổng thoát bass cũng được thiết kế tối giản.

Tinh chỉnh hoàn hảo

Thiết kế khó. Sản xuất khó. Tinh chỉnh âm thanh? Cũng chẳng hề dễ dàng. Những chi tiết thiết kế cao cấp này tạo ra không ít thách thức cho các kỹ sư âm thanh của chúng tôi. Cấu trúc thùng loa đặc biệt buộc các kỹ sư của hãng phải tìm ra các giải pháp sáng tạo cho hệ thống gia cố bên trong; thêm vào đó, thùng loa còn sử dụng lớp đệm xốp có độ nén chính xác để tạo lực đẩy ngược từ bên trong thùng loa.

The Bookshelf sở hữu những thành phần củ loa và linh kiện hàng đầu. Âm cao được xử lý bởi Esotar 3 – loa tweeter vòm mềm 28mm với mái vòm Hexis huyền thoại bên trong. Mặt trước của loa treb là một tấm nhôm nguyên khối, không có ốc vít, gợi nhớ đến thiết kế kinh điển của Dynaudio T330.

Âm trung và trầm được đảm nhiệm bởi củ loa Confidence 20 đã được tinh chỉnh: sử dụng từ MSP NeoTec 18cm với cuộn dây âm thanh bằng nhôm, khung cuộn sợi thủy tinh, hệ thống nam châm neodymium công suất cao và hệ thống thoát khí tiên tiến để đạt hiệu suất tối ưu.

Mạch phân tần được điều chỉnh liên tục sau nhiều tháng thử nghiệm, nghe, đo lường và điều chỉnh đã giải quyết các bài toán về hướng phát âm, nhiễu xạ và phản xạ. Kết hợp với bộ cổng thoát hơi được tối ưu hóa từng milimet theo thiết kế hai tầng tinh vi, đội ngũ của Dynaudio đã tìm ra sự cân bằng lý tưởng để tạo nên âm thanh hoàn hảo.

Một thành viên trong nhóm thiết kế đã nói: The Bookshelf là mẫu loa mà anh ấy hài lòng nhất, đơn giản vì nó chính là một chiếc loa Dynaudio thực thụ.

Phân phối: Nguyễn Audio.

Trang chủ Diễn đàn Dynaudio The Bookshelf: Sự hòa quyện hoàn hảo giữa Đan Mạch và Nhật Bản

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
  • Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.